Thêm giống lúa chất lượng cao

"Lần đầu tiên tôi làm giống Đài thơm 8, lúc đầu tôi cũng rất lo lắng vì không biết giống có cho năng suất như OM 4900 mà tôi thường làm không. Nhưng thật bất ngờ..."

Đầu tháng 4/2016 vừa qua, tại ấp 9, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai), Công ty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã phối hợp với Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Cẩm Mỹ tổ chức hội nghị tham quan đánh giá giống lúa Đài thơm 8 tại hộ sản xuất lúa là ông Phạm Đình Rộng, diện tích gieo sạ khoảng 2.500m2.

Buổi tham quan thu hút hơn 100 nông dân và các đại lý phân phối giống cây trồng, thương lái thu mua lúa của các xã trong huyện. Sau buổi tham quan và ăn thử cơm, bà con nông dân đánh giá rất cao giống lúa Đài thơm 8.

Với diện tích 2.500m2, anh Rộng sạ hết 40kg giống, tương đương lượng giống 160 kg/ha. Mặc dù mật độ cây trên ruộng rất dày (bình thường 100 - 120 kg/ha) nhưng cây lúa với bộ lá đứng vẫn phát triển tốt. Bông ngắn hơn so với bình thường nhưng tỷ lệ bông/m2 đạt 520 bông. Tỷ lệ lép thấp. Năng suất gặt mẫu 10,55 tấn/ha, năng suất khô thu được 8 tấn/ha (2 tấn/2.500m2).

Ngoài khả năng thích hợp với mật độ sạ dày, giống lúa Đài thơm 8 còn chống chịu sâu bệnh tốt. Anh Rộng phát biểu: “Lần đầu tiên tôi làm giống Đài thơm 8, lúc đầu tôi cũng rất lo lắng vì không biết giống có cho năng suất như OM 4900 mà tôi thường làm không. Nhưng thật bất ngờ, giống sinh trưởng phát triển rất khỏe, không bị nhiễm bệnh đạo ôn, không nhiễm rầy nâu.

Đài thơm 8 hứa hẹn sẽ là giống lúa tiềm năng năng suất cao, đưa lại hiệu quả kinh tế tốt cho bà con nông dân. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh và mạnh hơn dự kiến với tình trạng hạn trầm trọng ở miền Trung, mặn xâm nhập sâu vào ĐBSCL thì những ưu điểm vượt trội của giống Đài thơm 8 có thể phát huy được tốt hơn, giúp giảm thiểu thiệt hại cho bản con nông dân.
Khi lúa trỗ và kết hạt, tôi hơi lo lắng vì thấy bông lúa không dài nhưng khi lúa chín, chính tôi và một số bà con nông dân đã gặt mẫu để đánh giá năng suất thì trời ơi, Đài thơm 8 cho năng suất rất cao. Về chất lượng gạo thì đây là giống lúa cho gạo trắng, cơm dẻo và thơm. Khi nấu cơm lên ăn rất ngon”.

Ngày 4/4, tại xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, Long An, SSC tiếp tục phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện tổ chức tham quan đánh giá giống Đài thơm 8 tại hộ anh Lê Tường Phú, gieo sạ trên diện tích 4.000m2, với sự tham gia của 60 nông dân, các đại lý, thương lái, các cơ quan trồng trọt, khuyến nông trong huyện.

Điều bất ngờ là độ mặn ở cánh đồng anh Phú đang canh tác đã bị nhiễm mặn 2,1%o, các giống chất lượng cao bà con đang sản xuất đại trà bị ảnh hưởng rất nặng trong khi đó Đài thơm 8 vẫn cho bông dài, ít lép và lá chỉ bị ảnh hưởng nhẹ.

Đánh giá về giống Đài thơm 8, anh Phú cho biết, giai đoạn cây con phát triển rất mạnh, khả năng đẻ nhánh khỏe, bông hữu hiệu nhiều. Đài thơm 8 giấu bông nhưng bông con nhiều. Đặc biệt trong khi các giống khác bị nhiễm rầy nâu nặng thì Đài thơm 8 ít nhiễm hơn và anh chỉ cần phun 1 lần để phòng ngừa.

Vì ruộng nhà anh chưa đến ngày thu hoạch nên không gặt mẫu để tính năng suất mà chỉ tính năng suất lý thuyết, đạt 11,57 tấn/ha (trừ sai số 15% thì năng suất tương đương 9,83 tấn/ha). Về chất lượng cơm gạo cũng được nông dân đánh giá cao khi Đài thơm 8 cho hạt gạo dài, màu sắc đẹp.

 


Tại tỉnh Đăk Nông, SSC cũng vừa tổ chức một loạt hội thảo về giống Đài thơm 8 thu hút hơn 300 nông dân các huyện Lăk, Krong Ana, Cư Jut... đến tham dự. Cán bộ và bà con nông dân địa phương đã gặt mẫu tại ruộng cho thấy Đài thơm 8 cho năng suất khá cao trên đất Tây Nguyên, khoảng 9 tấn lúa khô/ha (11 tấn lúa tươi). Bà con cho biết thêm, giống ngắn ngày, nhẹ phân, sạch bệnh, năng suất cao, cơm dẻo thơm ăn rất ngon, hơn hẳn giống đang trồng tại địa phương là VS1.
 
(Vũ Tiến - theo Nông nghiệp Việt Nam)