Phát triển thị trường gạo Đài Thơm 8

Vừa qua, Cty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã tổ chức diễn đàn chủ đề "Đài Thơm 8 và nhu cầu nông sản". Diễn đàn thu hút hơn 500 nông dân đến từ tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang... tham gia.
 
Đại diện các công ty lương thực và SSC giao lưu kỹ thuật và thị trường nông sản lúa gạo tại TP Sóc Trăng
Đại diện các công ty lương thực và SSC giao lưu kỹ thuật và thị trường nông sản lúa gạo tại TP Sóc Trăng
Ngoài ra, các công ty lương thực gồm Cty TNHH Vinacam Cờ Đỏ, Cty Lương thực Sóc Trăng và Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cũng tham dự.

Đài Thơm 8 là giống độc quyền do SSC chọn tạo, đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống cây trồng Quốc gia theo quyết định số 1345/QĐ-BNN-TT ngày 11/4/2017; cấp bằng bảo hộ giống cây trồng ngày 03/03/2017. Đây là giống lúa có chất lượng gạo thơm ngon, đủ tiêu chuẩn XK, đang được nhiều công ty lương thực hợp tác với SSC phát triển các cánh đồng mẫu lớn để SX gạo thương phẩm.

Bà con nông dân hào hứng tham quan mô hình gieo sạ Đài Thơm 8 tại HTX tại xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) và giao lưu buổi tọa đàm về vấn đề kỹ thuật canh tác giống lúa này cũng như phát triển thị trường tiêu thụ Đài Thơm 8. Hiện nay giá lúa thơm Đài Thơm 8 thường nhỉnh hơn các giống OM 4900, OM 5451, OM 6976, OM 7347... vài trăm đồng/kg. Giống lúa Đài Thơm 8 được các công ty lương thực thu mua làm gạo đưa vào bộ sản phẩm kinh doanh để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang các nước.

Tại buổi tọa đàm, các công ty lương thực khuyến khích bà con nông dân sử dụng đúng giống Đài Thơm 8 mang thương hiệu SSC để đảm bảo chất lượng gạo sau này. Bởi thời gian qua, có hiện tượng Đài Thơm 8 bị một số tổ chức, cá nhân SX giống không đảm bảo chất lượng, tung ra thị trường bán kiếm lời, dẫn đến năng suất và chất lượng gạo không đúng như giống do SSC sản xuất.
 
Nông dân tham quan ruộng sản xuất đại trà giống lúa Đài Thơm 8 tại HTX Đại Tâm ngày 30/8
Nông dân tham quan ruộng sản xuất đại trà giống lúa Đài Thơm 8 tại HTX Đại Tâm ngày 30/8
 
(Thành Đạt - theo Nông nghiệp VN)