Nông dân Khánh Hòa mê lúa Đài Thơm 8

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Nam vừa tổ chức hội thảo mô hình trình diễn giống lúa Đài Thơm 8 vụ HT 2017 tại xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa.

Ông Trần Nho, Phó Giám đốc HTXNN Ninh Quang cho biết, mô hình có diện tích 2ha, thời gian canh tác từ 90 - 95 ngày. So với các giống lúa người dân địa phương trồng trước đây, giống Đài Thơm 8 có nhiều ưu điểm nổi trội như đẻ nhánh khỏe, bông dài, kết hạt dày, chống đổ ngã tốt, thích nghi với các ruộng bị nhiễm phèn, mặn. Năng suất luôn đạt từ 7 - 9 tấn/ha/vụ là thuộc dạng cao đối với giống lúa ngắn ngày, phù hợp với tập quán sản xuất của bà con nơi đây.

Tại buổi tham quan mô hình, nhiều nông dân ở các huyện trong tỉnh đều ấn tượng giống lúa này. Ông Trần Văn Lượng ở huyện Diên Khánh cho biết, vụ này năng suất thường không cao nhưng qua quan sát thì lúa Đài Thơm 8 ở đây vẫn kết hạt dày, dù sâu đục lá đang hoành hành.

Theo ông Lượng, vụ ĐX tới ông sẽ tìm mua giống Đài Thơm 8 để trồng thử nghiệm, tuy nhiên để được nhiều người dân tin dùng trồng với diện tích lớn thì quan trọng nhất là SSC, HTX và chính quyền địa phương phải đảm bảo đầu ra cho nông dân.

Chị Nguyễn Thị Bình, thương lái thu mua lúa ở xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa cho biết, mấy vụ vừa qua giá lúa Đài Thơm 8 vẫn ở mức 6.300 đồng/kg và bán chạy hơn so với các giống lúa khác. Tuy nhiên giá cả thu mua luôn lên xuống theo giá thị trường nên chị cũng không dám hứa đảm bảo giữ được mức giá trên với bà con.

Ông Huỳnh Kim Khánh, GĐ Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết, mô hình được trung tâm cử cán bộ kỹ thuật đến tận nơi để hướng dẫn nông dân xã Ninh Quang trồng từ năm 2016. Đến nay các hộ trồng giống lúa mới này đều đạt năng suất cao hơn hẳn vụ trước, đồng thời giá bán cũng cao hơn. Từ thành công này, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ nhân rộng mô hình trên diện tích lúa 2 vụ nhằm tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho nông dân.

 
(Mạnh Tuấn - theo Nông nghiệp Việt Nam)