Nông dân Bình Định mê lúa Đài Thơm 8

Tham quan cánh đồng lúa Đài Thơm 8 tại thôn Vinh Thạnh 2, xã Phước Lộc
 
Vụ hè thu 2017 là vụ thứ 3 giống lúa Đài Thơm 8 có mặt trên đồng đất Bình Định. Qua 3 vụ SX, giống lúa này đã khẳng định nhiều tính ưu việt, nổi trội về năng suất và chất lượng gạo.

Được sự đồng ý của Sở NN-PTNT Bình Định, vụ hè thu 2017, Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) – Chi nhánh miền Trung đã xây dựng mô hình trình diễn SX giống lúa thuần chất lượng Đài Thơm 8 tại thôn Vinh Thạnh 2, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) với diện tích 30ha. Đây là giống lúa độc quyền do SSC chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức sản xuất ở khu vực phía Nam.

Trong vụ này, ngoài mô hình SX lúa giống Đài Thơm 8 trên cánh đồng mẫu lớn rộng 30ha tại thôn Vinh Thạnh 2, xã Phước Lộc, SSC còn tổ chức mô hình SX trình diễn giống lúa này tại xã Tây An (huyện Tây Sơn) và xã Ân Thạnh (huyện Hoài Ân). Cả 3 địa điểm, 3 tiểu vùng khí hậu khác nhau, giống lúa Đài Thơm 8 đều cho kết quả khả quan.

Theo đánh giá của ngành chức năng, Đài Thơm 8 là giống lúa trung ngắn ngày, phù hợp với cơ cấu SX 2 vụ lúa/năm. Nhờ ưu thế đó nông dân rút ngắn được thời vụ, giảm thiểu các tác động bất lợi do thời tiết gây ra, nhất là trong vụ hè thu tại Bình Định thường xảy ra mưa lũ.

“Đài Thơm 8 là giống lúa thuần thế hệ mới, có kiểu cây thấp, lá màu xanh sáng, góc lá đòng hẹp, bản lá trung bình nên rất chịu thâm canh. Đẻ nhánh khỏe, thấp cây nên có khả năng chống chịu đổ ngã tốt. Số bông hữu hiệu cao. Điều kiện thời tiết bất thuận trong vụ hè thu đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Tuy nhiên, Đài Thơm 8 có ưu điểm là chống chịu tốt với các đối tượng sâu bệnh”, ông Nguyễn Bá Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, nhận xét.

Trong vụ hè thu 2017, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, đã đi kiểm tra rất nhiều đồng lúa trên địa bàn tỉnh. Sau khi tham quan cánh đồng lúa Đài Thơm 8 tại thôn Vinh Thạnh 2, xã Phước Lộc, ông Hùng đã nêu thêm nhận xét: “Vụ này hầu như vắng bóng chuột, rầy cũng chỉ phát sinh cục bộ, nhưng tôi thấy nhiều diện tích lúa bị bệnh thối thân. Riêng cánh đồng Đài Thơm 8 này chưa thấy cây lúa bị thối thân hay bông bạc”.

Nông dân Lê Văn Lự (66 tuổi) ở thôn Vinh Thạnh 2, xã Phước Lộc đã có 3 vụ liền SX giống lúa Đài Thơm 8. Trong vụ ĐX 2016 - 2017 ông Lự đã SX đến 10 sào lúa Đài Thơm 8 (500m2/sào), đến vụ hè thu 2017 ông làm tiếp 7 sào. Qua 3 vụ SX, ông Lự đã thực sự “mê tít” giống lúa có nhiều tính ưu việt này.

 
Nông dân Lê Văn Lự trên ruộng lúa Đài Thơm 8
Nông dân Lê Văn Lự trên ruộng lúa Đài Thơm 8

“Vụ ĐX vừa qua, 10 sào lúa Đài Thơm 8 của tui cho năng suất đến 450kg/sào, đến vụ hè thu này năng suất chẳng kém cạnh, ít nhất cũng trên 350kg/sào. Đặc biệt, Đài Thơm 8 cho gạo rất ngon, vỏ lúa mỏng nên tỷ lệ gạo đạt rất cao. Nồi cơm đang nấu mở nắp lên là mùi thơm bay ra ngào ngạt, gạo Đài Thơm 8 ăn cơm nguội càng ngon. Khi lúa chín, ai đi ngang qua ruộng cũng trầm trồ vì hương thơm lan tỏa cả cánh đồng”, nông dân Lự cho hay.

Qua tính toán của những nông dân, sau khi trừ mọi chi phí, lúa Đài Thơm 8 cho hiệu quả cao hơn hẳn so với giống đối chứng (ĐV 108), lãi ròng tăng hơn từ 100.000 – 200.000đ/sào. Đặc biệt, trong vụ hè thu này, SSC bao tiêu toàn bộ sản phẩm của cánh đồng lúa giống 30ha với giá trị tăng thêm 1kg = 1,3kg, nông dân càng có thu nhập cao hơn.

“Qua 3 vụ SX trên nhiều chân đất khác nhau, giống lúa Đài Thơm 8 đã cho thấy có nhiều tính ưu việt, nhất là năng suất cho cao ổn định cả 2 vụ và chất lượng gạo ngon. Trong thời gian tới, sau khi theo dõi thêm, chúng tôi sẽ nghiên cứu, xem xét đưa giống lúa Đài Thơm 8 vào cơ cấu giống chính của Bình Định”, ông Đào Văn Hùng.
(An Nhân - theo Nông nghiệp Việt Nam)