Lúa Đài Thơm 8, chất lượng gạo ngon vượt trội

Vụ thu 2016, HTXNN Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) xây dựng mô hình SX giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8.

Kết quả cho thấy nông dân tham gia mô hình có thu nhập cao nhờ những tính năng ưu việt của giống lúa này, nhất là chất lượng gạo ngon vượt trội.

Mô hình SX giống lúa Đài Thơm 8 được triển khai tại thôn Đại Tín, xã Phước Lộc với diện tích 13ha, 66 hộ nông dân tham gia. Đây là giống độc quyền do SSC chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận SX thử ở khu vực phía Nam.

Vụ này, ông Hồ Bửu Năm (59 tuổi) ở thôn Đại Tín tham gia mô hình SX 4 sào lúa Đài Thơm 8 cho hay, thời tiết diễn biến bất thường, nắng hạn kéo dài làm ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa. Thời điểm cuối vụ nắng nóng có mưa xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát sinh như bọ trĩ, sâu cuốn lá, bệnh khô vằn, rầy… Tuy nhiên lúa Đài Thơm 8 có ưu điểm chống chịu tốt, không bị sâu bệnh gây hại.

“Tui ưa nhất giống lúa này là thấp cây, cứng cây, chống đổ ngã rất tốt. Cách đây mấy ngày bỗng xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, mấy đám ruộng ĐV 108 bên cạnh ngã rạp, nhưng ruộng Đài Thơm 8 vẫn đứng vững”, ông Năm nói.

Ông Hồ Ngọc Sương, Giám đốc HTXNN Phước Lộc cho biết thêm: “Trong vụ thu có thời điểm trời chuyển gió nồm, mưa trưa, trời nóng nực khiến phát sinh sâu cuốn lá trên nhiều diện tích, một số đám ruộng bị bệnh thối thân nhưng ruộng Đài Thơm 8 trong mô hình không hề bị.

Sau những trận mưa lớn, lúa trong đồng ngã hết, có diện tích lúa chưa vào hạt đã ngã rạp, mất năng suất đến 70 - 80%, nhưng Đài Thơm 8 vẫn bình chân như vại, chứng tỏ giống lúa này chống đổ ngã rất tốt”.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đưa vào SX thử giống lúa Đài Thơm 8 tại nhiều địa phương để có đánh giá thật chính xác trước khi đề nghị bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh”, ông Nguyễn Bá Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định.

Theo ông Lê Văn Sang, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Bình Định, Đài Thơm 8 là giống lúa trung ngắn ngày, phù hợp cho cả chân đất SX 2 và 3 vụ lúa/năm ở Bình Định.

Qua mô hình khảo nghiệm cho thấy, giống lúa này sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ bông hữu hiệu cao nên số bông trên đơn vị diện tích nhiều hơn ruộng đối chứng, các yếu tố cấu thành năng suất cũng vượt trội hơn giống đối chứng ĐV 108.

“Trong vụ thu mà năng suất giống Đài Thơm 8 cho hơn 71 tạ/ha là đạt. Cần phải đưa giống này vào làm trong vụ ĐX 2016 - 2017 và làm thêm vụ thu 2017 trên các vùng đất khác nhau để đánh giá hết về tiềm năng năng suất, tính kháng sâu bệnh của nó”, ông Sang đề nghị.

Đặc biệt nhất của giống Đài Thơm 8 là cho gạo ngon, hạt dài, trong, không bạc bụng, cơm mềm, dẻo nhẹ, có mùi thơm, vị đậm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Nông dân Hồ Bửu Năm tính toán: “Sau khi trừ mọi chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV, công lao động, người làm lúa Đài Thơm 8 còn lãi ròng hơn 23,7 triệu đồng/ha, cao hơn làm giống đối chứng ĐV 108 hơn 6 triệu đồng/ha. Do gạo ngon nên lúa Đài Thơm 8 bán được giá hơn các loại lúa khác”.

 
(Vũ Đình Thung - theo Nông nghiệp Việt Nam)