Đài Thơm 8 - Giống lúa triển vọng

Đài Thơm 8 nổi trội với những đặc tính sau: Thời gian sinh trưởng ngắn từ 90 - 95 ngày; chiều cao cây thấp từ 95 - 105cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe,...

2016 được xem là năm thành công của Cty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) trong hoạt động nghiên cứu, chọn lọc và lai tạo giống.

Những giọt mồ hôi và tâm sức của các nhà khoa học đổ xuống sau nhiều năm miệt mài với ruộng đồng đã chính thức cho ra đời nhiều giống cây trồng mới có tính đột phá và mang hàm lượng khoa học - công nghệ cao. Tiêu biểu là giống lúa chất lượng cao Đài Thơm 8.


Thu trái ngọt

Đài Thơm 8 được nghiên cứu và lai tạo từ tổ hợp lai giữa giống mẹ là BVN và giống bố là OM 4900 (BVN/OM4900). Ròng rã sau 4 năm, 8 vụ, tập thể tác giả của SSC đã chọn tạo thành công được dòng CT286 -17-1-1-1, sau khi làm thuần, dòng này được mã hóa và đặt tên Đài Thơm 8.

Giống lúa này được tiến hành các bước khảo nghiệm tác giả khắp các vùng sinh thái của vựa lúa ĐBSCL. Đài Thơm 8 cũng đã được SSC gửi khảo nghiệm và đánh giá trong hệ thống mạng lưới khảo nghiệm quốc gia vùng Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và vùng ĐBSCL.

Kết quả khảo nghiệm, Đài Thơm 8 nổi trội với những đặc tính sau: Thời gian sinh trưởng ngắn từ 90 - 95 ngày; chiều cao cây thấp từ 95 - 105cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt, đẻ nhánh khỏe, bông hữu hiệu nhiều với 392 bông/m2, 119 hạt/bông, độ kết hạt dày, ít lép cậy; chống chịu sâu bệnh khá tốt và năng suất cao từ 7 - 9 tấn/ha; chịu được phèn, mặn rất tốt.

Đặc biệt là đặc tính cơm gạo đạt tiêu chuẩn XK như hạt gạo thon dài, trong, không bạc bụng, hàm lượng amilose 16,29%, nhìn rất bắt mắt. Cơm dẻo, ngon có mùi thơm nhẹ, đặc biệt để nguội cơm vẫn dẻo.

Với việc thu thập thông tin đánh giá trải dài từ Tây Nguyên cho đến các tỉnh phía Nam, Đài Thơm 8 không chỉ thích nghi rộng, mà còn cho năng suất cao hơn hẳn so với các giống lúa mà bà con nông dân đang sản xuất đại trà.


Niềm hy vọng nhà nông

Quả thật, khi hiện tượng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên diện rộng, hạn hán, nhiễm phèn mặn xảy ra ở khắp các tỉnh ĐBSCL, khi mà các nhà khoa học, các cấp chính quyền đang tập trung tìm mọi giải pháp ứng phó với bất thuận của thời tiết thì việc ra đời một giống lúa mới mang hàm lượng khoa học- công nghệ cao với rất nhiều ưu điểm nổi trội đối với người nông dân là một niềm vui không tả xiết.
 
Giống lúa Đài Thơm 8
Giống lúa Đài Thơm 8

Trò chuyện với anh Nguyễn Tường Phú ở xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ (Long An), anh cho biết: “Tôi thật sự rất ấn tượng với giống lúa mới Đài Thơm 8. Trong khi các giống lúa khác phần lớn nhiễm rầy nâu, đạo ôn, phần thì không chịu nổi với độ mặn cao (2,06‰), thì Đài Thơm 8 vẫn phát triển tốt và cho năng suất khá, đạt 8,6 tấn/ha. Tôi mong vụ HT này, Cty CP Giống cây trồng Miền Nam tiếp tục triển khai mô hình trình diễn Đài Thơm 8 để đánh giá khả năng thích ứng”.

Về xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), ghé thăm anh Trần Hoàng Mỹ, với diện tích 6ha, anh và một số bà con nông dân sử dụng giống Đài Thơm 8. Lúa sắp đến ngày thu hoạch, anh hồ hởi khoe: “Thật bất ngờ, vụ ĐX vừa qua, tui thu được gần 15,8 tấn trên 1,8ha, tương đương 8,8 tấn/ha. Anh thấy đó, dù mưa gió liên tục nhưng cây lúa vẫn đứng sừng sững. Bà con nông dân quanh vùng rất mê, cứ đến ngó nghiêng. Nếu có giống thì bà con xã Mỹ Đông sẽ sạ khoảng 1.000 công vụ HT này”.

Về thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, gặp chị Ngô Thị Hương là cán bộ kỹ thuật Trung tâm Nông nghiệp huyện, chị mừng rỡ khoe: “Vụ hè thu 2015, thật bất ngờ với giống lúa Đài Thơm 8 mà SSC đưa ra trình diễn. Trên vùng đất khoảng 1.800 ha chủ yếu bà con trồng giống nếp N97 và các giống lúa chất lượng cao như OM 4900, OM 5451, OM 6162…

Nhưng khi chị Hoàng Thị Lới (thôn 9, thị trấn Đạ Tẻh) thực hiện điểm trình diễn Đài Thơm 8 thu hoạch được 8,75 tấn/ha và chia cho bà con mỗi người một ít gạo để ăn thì bà con cứ hỏi mua giống hoài. Tôi liên lạc với SSC để mua giống cho bà con nhưng Cty chưa có giống bán. Bà con cứ giục tôi làm sao nhanh nhanh có giống để bà con sản xuất”.

Với những đặc tính nổi trội, Đài Thơm 8 sẽ là giống lúa nhiều triển vọng, góp phần lđa dạng bộ giống lúa, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu gạo của nước ta. Đài Thơm 8 hứa hẹn sẽ tạo đột phá trong thời gian tới và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Đài thơm 8 xứng đáng được tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp triển vọng khi ngành lúa gạo Việt Nam gia nhập TPP.

 
(Minh Khanh - theo Nông nghiệp Việt Nam)