Đài thơm 8 - giống lúa đa chức năng: năng suất cao, kháng sâu bệnh, chịu hạn tốt

Với những ưu điểm vượt trội như kháng sâu bệnh, đặc biệt là rầy nâu và đạo ôn, chịu hạn, mặn, năng suất cao (8-9 tấn/ha), cơm gạo được xếp vào nhóm chất lượng cao..., giống lúa đài thơm 8 vừa được ngành nông nghiệp Kiên Giang bình chọn là 1 trong 5 giống lúa cho vụ đông xuân 2016 – 2017 sắp tới.

Đây cũng là giống lúa mới được nhiều bà con vùng ĐBSCL ưa chuộng, phù hợp phát triển ở nhiều vùng sinh thái khác nhau với năng suất vượt trội.


Giống tốt cho vụ Đông xuân

Theo nông dân Trần Hoàng Mỹ, trong khi phần lớn các giống lua khác nhiễm rầy nâu, đạo ôn, phần thì không chịu  nổi với độ mặn cao lên đến 2,06‰ trong vụ đông xuân vừa qua, thì ruộng lúa đài thơm 8 nhà anh vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao. Do đó, anh Mỹ cho rằng, giống lúa này sẽ đáp ứng được những điều kiện canh tác ngày càng khó khăn như hiện nay.

Đầu tháng 9 vừa qua, Trại giống Nông nghiệp Mỹ Lâm (xã Mỹ Phước, Hòn Đất, Kiên Giang) và Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang đã tổ chức tham quan đồng ruộng, hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá, bình chọn giống lúa cho vụ đông xuân 2016 - 2017.

Theo đó, có 5 giống lúa được các đại biểu đánh giá cao do có nhiều đặc tính tốt như kháng sâu bệnh, chịu hạn, mặn, năng suất dự kiến đạt cao... gồm đài thơm 8, GKG5, OM5451, GKG24 và GKG28.

Đặc biệt, đài thơm 8 là giống lúa mới do Công ty Giống cây trồng miền Nam (SSC) nghiên cứu, lai tạo và chọn lọc. Giống lúa này được lai tạo từ giống OM 4900 và một giống có nguồn gốc nhập nội, sau 4 năm với 8 vụ trồng thử nghiệm, nhóm nghiên cứu của SSC đã chọn được những đặc tính vượt trội, tạo nên giống lúa đài thơm 8.

Nông dân Nguyễn Văn Phú (ngụ huyện Tân Trụ, Long An), cho biết, điều anh lo lắng nhất khi sản xuất lúa đông xuân là dịch rầy nâu và bệnh đạo ôn. Thế nhưng, trong khi các giống lúa khác vất vả chống chọi bệnh thì đài thơm 8 vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao.

Trong khi đó, là một trong những nông dân đầu tiên tại huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp) sử dụng giống đài thơm 8 trong vụ đông xuân vừa qua, anh Trần Hoàng Mỹ lại rất phấn khởi với kết quả đạt được. Gia đình anh Mỹ trồng đài thơm 8 trên diện tích 8ha, vụ đông xuân vừa qua anh thu hoạch lúa đạt năng suất đến 8,8 tấn/ha. Điều khiến anh Mỹ hài lòng là dù thời tiết bất lợi, mưa gió lớn ngay thời điểm lúa nặng hạt nhưng ruộng lúa đài thơm 8 của gia đình anh vẫn “vững như kiềng 3 chân”.

“Nhiều bà con cứ đi thăm ruộng là ghé sang ngó thăm ruộng lúa đài thơm 8 của tôi, cây cứng cáp, chống chịu được gió bão nên vụ đông xuân vừa rồi ai cũng mê” - anh Mỹ phấn khởi cho biết.


Giống lúa “đa chức năng”

Với những đặc tính ưu việt, giống lúa đài thơm 8 phát triển tốt ở nhiều vùng địa lý, thổ nhưỡng khác nhau. Ngoài ra, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng vượt trội.

Bà Bạch Thị Vững – Trưởng Bộ môn Nghiên cứu lúa của SSC cho biết, đài thơm 8 là giống lúa nhằm mục đích cải thiện giống OM4900. OM4900 là một giống lúa chất lượng cao, phù hợp xuất khẩu, chất lượng cơm tốt nhưng bị nhiễm đạo ôn khá nặng. Do đó, SSC dùng giống có gen kháng đạo ôn để lai với OM4900 tạo ra giống đài thơm 8. Cây có thời gian sinh trưởng từ 90 – 95 ngày khi gieo sạ ở vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Chiều cao cây đạt từ 95 – 105cm, đặc biệt đài thơm 8 cứng cây nên chống đổ ngã tốt. Không chỉ vậy, giống lúa này cho bông to, từ 100 – 128 hạt/bông. Năng suất vụ hè thu 7-8 tấn/ha, năng suất vụ đông xuân 8-9 tấn/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 10 tấn/ha.

Bà Vững cũng cho biết, điểm mạnh của đài thơm 8 so với OM4900 là đài thơm 8 chống chịu rầy nâu rất tốt, ít nhiễm bệnh đạo ôn và bệnh sọc trong. Đến nay, sau nhiều vụ trồng thí điểm, đài thơm 8 cho kết quả tốt với phạm vi thích ứng của giống rất rộng, từ duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đến ĐBSCL, vùng đất phù sa ngọt cũng như đất phèn.

Ông Hàng Phi Quang - Tổng Giám đốc SSC cho biết thêm, SSC chọn tạo giống đài thơm 8 nhằm đáp ứng xu thế về giống lúa chống chịu thời tiết, sâu bệnh và có thời gian sinh trưởng ngắn ngày nhưng vẫn cho hạt gạo chất lượng cao. Giống lúa này vừa đáp ứng các yêu cầu gạo xuất khẩu và nhu cầu đảm bảo năng suất, hiệu quả canh tác cho bà con nông dân.

Theo ông Quang, do chọn lọc từ nguồn gen tốt nhất trong nước và quốc tế, giống lúa đài thơm 8 cho hạt gạo thon dài, trong, không bạc bụng với hàm lượng Amilose rất thấp, chỉ 16,29%. Trong khi đó, cơm nấu từ gạo đài thơm 8 có mùi thơm nhẹ, dẻo ngon.

 
(Khải Huyền - theo Dân Việt)