Bước đột phá trong công nghệ lai tạo giống bắp

Nắm bắt những nỗi niềm bà con nông dân về tình trạng sâu bệnh trên cây bắp, Công ty Cổ Phần Giống cây Trồng Miền Nam (SSC) đã tập trung đầu tư nghiên cứu, chọn tạo và phóng thích giống bắp nếp CX247 với nhiều ưu điểm nổi trội, nhất là khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với các giống đại trà mà bà con nông dân đang sản xuất.

Mới đây, ngày 11.3.2016, tại Ấp Cổ Tháp B, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh và chiều ngày 14.3.2016 tại Khu vực Lân Thạnh 2, Phường Tân Lộc, Tp. Thốt Nốt đã diễn ra buổi tham quan, đánh giá giống bắp nếp CX247 do SSC, các cơ quan ban ngành địa phương và bà con nông dân tổ chức.

Qua tham quan ruộng trình diễn và thử nếm bắp nấu tại hộ nông dân Nguyễn Thị Kim Dung (Trà Vinh) và hộ nông dân Trần Thanh Tú (Cần Thơ), bà con và các chuyên gia nông nghiệp đánh giá rất cao về giống bắp CX247 với những đặc tính nổi trội sau:

Cây sinh trưởng phát triển tốt.

Chiều cao cây trung bình, rễ chân kiềng phát triển mạnh nên khả năng chống đổ ngã rất tốt.

Râu nhiều, cờ xòe, bộ lá gọn nên tăng cường khả năng thụ phấn, hạt đậu múp đầu.

Chiều cao đóng trái thấp, độ đồng đều trái cao (tỷ lệ trái loại 1 >95%).

Khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt, đặc biệt bệnh sọc lá.

Bộ lá vẫn còn xanh cho đến ngày thu hoạch có thể tận dụng làm thức ăn cho bò rất tốt.

Trái to, hạt đều rất bắt mắt.

Chất lượng thử nếm: Ngon, dẻo, ngọt, thơm.
 

Thực tế sâu bệnh trên cây bắp nếp là điều mà nông dân và các nhà khoa học luôn luôn trăn trở. Những năm gần đây, hiện tượng nhiễm bệnh sọc lá trên cây bắp nếp đang là nỗi lo sợ của bà con nông dân, nhất là bà con nông dân ở khu vực phía Nam. Cây bị bệnh thường úa vàng, lá bệnh có các sọc xanh vàng giữa phần bị bệnh và phần không bị bệnh. Khị bị nặng thì toàn bộ lá cháy, cây bị bệnh sớm có thể bị lùn không phát triển được…Khi cây bị bệnh thường không cho trái, làm năng suất thu hoạch tụt giảm.

Với ưu thế vượt trội về khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sọc lá,và phẩm chất ngon, thơm, dẻo, ngọt, CX247 hứa hẹn sẽ là giống có nhiều triển vọng bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất trong thời gian tới.
(V.P.S - theo Dân Việt)