SSC – Hành trình đột phá từ khoa học công nghệ

Trong mắt nông dân, Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) chính là con tàu tiên phong trong việc chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến đếnvới nhà nông.

Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) là một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn Vinaseed Group. Trải qua 45 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, cung ứng hạt giống cây trồng, SSC không ngừng được đầu tư nguồn lực, tiếp cận công nghệ tiên tiến của khu vực và của thế giới, qua đó chọn tạo, sản xuất và cung ứng các giống cây trồng mới chất lượng cao phù hợp với nhiều vùng sinh thái trên quy mô toàn quốc và khu vực.


Đối với bà con nông dân khắp mọi miền đất nước, SSC được biết đến như một người bạn chân thành, gần gũi, là nơi để họ gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng. Trong mắt họ, SSC chính là con tàu tiên phong trong việc chuyển giao khoa học công nghệ tiên tiến đến với nhà nông.

Nói đến SSC, bà con nông dân thường nhắc đến hai chữ “Thương Hiệu” mà SSC có được, đó chính là nghiên cứu tạo ra những giống cây trồng có giá trị thực tiễn cao, hệ thống sản xuất và quản lý chất lượng giống chuẩn mực. Minh chứng rõ ràng nhất là trong thời gian qua, hàng loạt các sản phẩm mới khẳng định thương hiệu và chất lượng của SSC và Tập đoàn như: Lúa Đài Thơm 8, Hương Châu 6, bắp nếp CX247, bắp nếp Max 68, bắp vàng sinh khối SSC586, bắp ngọt lai, dưa hấu không hạt Rồng Đỏ 118, dưa leo trinh sinh NL107, bí đao WAX 242, bí đỏ PUM 888,… là những sản phẩm mang giá trị hàm lượng khoa học công nghệ cao, được bà con nông dân đón nhận và thị trường ưa chuộng.

Ở Việt Nam, nhiều loại hạt giống “mang hàm lượng chất xám cao” đều được các doanh nghiệp nhập khẩu để thương mại. Trong khi đó, SSC đã đón trước được tầm nhìn mang tính chiến lược rất sớm, SSC đã đầu tư cho nghiên cứu chọn tạo giống và xây dựng công nghệ sản xuất hạt giống lai từ năm 1995, tạo ra những sản phẩm mà trước nay hầu như chưa có hoặc rất hiếm đơn vị trong nước thực hiện, chưa kể phóng thích ra thị trường mang thương hiệu sản phẩm nội địa, đơn cử đó là: Dưa hấu không hạt, Dưa leo Trinh Sinh (dưa leo đơn tính cái), bắp ngọt lai, lúa lai Kháng Bạc Lá, bắp nếp lai chất lượng cao... Đây chính là bước đột phá trong công nghệ lai tạo mà chỉ SSC mới có được.

Với mục tiêu tập trung phát triển dòng sản phẩm hạt giống rau hoa lai để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới, SSC đã nhanh chóng thành lập Trung tâm kinh doanh và phát triển hạt giống Rau Hoa (CTVS) nhằm phát triển mảng hạt giống khoa học công nghệ cao này.

 
Dưa leo trinh sinh NL107                                       Dưa hấu không hạt Rồng Đỏ 118

Ngoài việc củng cố, mở rộng quy mô sản xuất ở các Chi nhánh chuyên sản xuất hạt giống của Công ty như Chi nhánh Giống Cây trồng Cờ Đỏ, CNGCT Phú Giáo, CNGCT Lâm Hà,… thì SSC còn hợp tác và liên kết với nhiều địa phương thuộc khu vực ĐBSCL, ĐNB và Duyên hải NTB xây vựng vùng sản xuất giống tập trung… đã góp phần giúp bà con nông dân ổn định sản xuất, tăng thu nhập và hiệu quả kinh tế.

Chỉ tính riêng huyện Củ Chi - TP HCM, từ năm 2005 đến nay, SSC đã ký kết hợp đồng sản xuất và bao tiêu toàn bộ sản phẩm hạt giống bắp lai của các hộ nông dân thông qua đại diện nông dân. Với diện tích hàng năm từ 300-500 ha, với sản lượng hơn 1.000 - 1.500 tấn bắp hạt, cung cấp cho thị trường khoảng 10.000 tấn bắp giống các loại, từ đó tăng sản lượng bắp thương phẩm (nguồn thức ăn cho gia súc, gia cầm) rất lớn cho thị trường, góp phần giảm chi phí nhập khẩu và nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành trồng trọt và chăn nuôi Việt Nam.

SSC luôn luôn trăn trở với những nỗi vất vả mà người nông dân phải gánh chịu, nhất là giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con nông dân trong định hướng sản xuất và đầu ra cho nông sản. Xuất phát từ những trăn trở đời thường ấy, đội ngũ Lãnh đạo và CBCNV SSC sẽ nỗ lực nghiên cứu, sản xuất và cung ứng những sản phẩm có hàm lượng KHCN cao với mức chi phí hợp lý nhất, phục vụ bà con nông dân như chính thương hiệu mà SSC đã xây dựng hơn 45 năm qua “SSC – Vì cuộc sống của Nhà nông”.