Nông dân Đắk Lắk mê lúa thuần Đài Thơm 8

Đặc tính của lúa Đài Thơm 8 là thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 90 - 95 ngày; chiều cao cây từ 95 - 105 cm, cứng cây, cống đổ ngã tốt; khả năng chống chịu sâu bệnh cao...

Mới đây Cty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) đãtổ chức hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa thuần Đài Thơm 8 tại cánh đồng Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) thu hút gần 400 nông dân đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa thuần Đài Thơm 8 do SSC phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Krông Ana triển khai tại ruộng của gia đình ông Bùi Văn Thuận ở tổ dân phố Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp với diện tích 3ha.

Mặc dù thời tiết vụ hè thu năm nay khắc nghiệt (lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm, độ ẩm cao, sáng và chiều tối thường xuất hiện sương mù, rất dễ phát sinh các loại sâu, nấm, bệnh trên cây trồng), nhưng ruộng lúa của gia đình ông Thuận vẫn sinh trưởng, phát trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt khoảng 8 - 9 tấn/ha, cao hơn các giống đối chứng khác từ 10 - 12%.

Đặc tính của lúa Đài Thơm 8 là thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 90 - 95 ngày; chiều cao cây từ 95 - 105 cm, cứng cây, cống đổ ngã tốt; khả năng chống chịu sâu bệnh cao, nhất là những loại thường xuất hiện trên cây lúa như bệnh rầy nâu, đạo ôn, sọc trong…; chất lượng gạo rất tốt: hạt thon dài, bóng, trong, cơm trắng, dẻo, thơm, ngon và có vị đậm.

Tại hội thảo, bà con người dân đã có dịp được lắng nghe các kỹ sư nông nghiệp của Công ty giới thiệu, trình diễn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa thuần Đài Thơm 8; tận “mục sở thị” việc gặt, thống kê năng suất lúa và cầm trên tay những bông nặng trĩu, hạt đều tắp nên rất phấn khởi.

Anh Ngô Văn Toàn ở buôn Triết, xã Đul Kmăl (huyện Krông Ana) nhận định: “Xưa nay gia đình tôi chưa bao giờ trồng được giống lúa nào mà có năng suất tốt như xem ở mô hình này. Nhìn ruộng lúa chín vàng, bông đều, thích mắt lắm. Tôi ngắt thử một bông và đếm được 220 hạt, nhiều hơn các giống lúa thuần khác khoảng 50 - 80 hạt/bông”.

 
Người dân Đắk Lắk rất thích giống lúa Đài Thơm 8
Người dân Đắk Lắk rất thích giống lúa Đài Thơm 8


Những năm qua, đội ngũ các nhà khoa học của SSC đã đầu tư nhiều thời gian, công sức, chất xám để chọn tạo ra những giống lúa mang lại giá trị thu nhập gia tăng cho nông dân. Đối với giống lúa thuần, qua quá trình chọn tạo SSC đã xác định mục tiêu nghiên cứu nhằm chọn tạo cho bằng được một giống lúa có chất lượng cơm gạo cao và năng suất khá. Đó chính là giống lúa Đài Thơm 8, hoàn toàn đạt các tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu. Đây là giống lúa thuần có thể gây đột phá trong năm 2016 và những năm sau này vì khá phù hợp cho vùng phù sa ngọt ĐBSCL.

Còn anh Đặng Văn Thoại, nhà ở tổ dân phố 3, thị trấn Buôn Trấp cho hay: “Khi được cán bộ nông nghiệp của thị trấn mời đi tham quan mô hình tôi cảm thấy nghi ngại vì cũng đã từng đi xem nhiều mô hình trồng lúa khác mà năng suất chẳng hơn nhiều so với các dòng lúa thông thường.

Tuy nhiên, đến xem mô hình trồng lúa Đài Thơm 8 này quả thật không uổng công chút nào. Cầm trên tay thấy bông lúa dày, tỷ lệ hạt chắc đạt trên 95%. Còn các giống lúa thông thường khác thì rẽ thứ nhất, thứ hai thường bị lép, tỷ lệ hạt chắc chỉ đạt từ rẽ thứ 3 trở lên. Vụ tới đây tôi sẽ chuyển đổi toàn bộ 5ha lúa nhà mình sang trồng giống Đài Thơm 8”.

Nhận định về mô hình trồng lúa khảo nghiệm của gia đình mình, ông Bùi Văn Thuận cho biết, vụ hè thu hằng năm năng suất lúa của gia đình ông thường đạt rất thấp. Do tình hình mưa bão nên cây lúa thường bị đổ rạp, nếu không gặt kịp thời sẽ bị mọc mầm, mất mùa.

Khi được chọn để triển khai mô hình trồng lúa Đài Thơm 8, ông đã được các cán bộ kỹ sư của SSC thường xuyên tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lúa hiệu quả, khác với cách mà xưa nay ông và bà con nơi đây chỉ làm theo kinh nghiệm.

Theo ông Thuận, giống lúa này có đặc tính là cây thấp, cứng thân nên dù mấy ngày qua có nhiều trận mưa lớn nhưng ruộng lúa nhà ông vẫn không bị đổ ngã, năng suất vẫn đạt cao hơn các giống mà trước đây ông trồng.

Theo đánh giá của Phòng NN-PTNT huyện Krông Ana, giống lúa Đài Thơm 8 đã hội đủ các tiêu chí đặt ra từ năng suất, chất lượng khả năng chống chịu sâu bệnh hại, chống chịu thời thiết khắc nghiệt ở địa phương, chất lượng gạo lại thơm, ngon, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Bà con nên ứng dụng, nhân rộng việc gieo trồng giống lúa thuần Đài Thơm 8 để giảm chi phí sản xuất (từ 10 - 15% chi phí thuốc bảo vệ thực vật/ha), giảm công sức lao động. Với giống lúa bảo đảm chất lượng được trồng trên “vựa lúa” của tỉnh Đắk Lắk thì hy vọng đây sẽ là cơ hội cho ngành nông nghiệp huyện khẳng định nên thương hiệu lúa gạo Krông Ana trong thời gian tới.

Một số đặc tính của giống Đài Thơm 8:

1. Thời gian sinh trưởng 100-105 ngày ở ĐBSCL, chiều cao cây 95-105 cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt.

2. Bông nhiều 392 bông/m2, bông to, 110-128 hạt/bông, trọng lượng 1.000 hạt 26g, năng suất: 8-9 tấn/ha.

3. Chống chịu rầy nâu, hơi nhiễm bệnh đao ôn, ít nhiễm bệnh sọc trong.

4. Phẩm chất cơm gạo: Đây là đặc tính nổi trội của giống với hạt gạo thon dài, trong, hàm lượng Amilose 15,24%, cơm dẻo, ngon có mùi thơm nhẹ, đặc biệt cơm để nguội vẫn dẻo và ngon.

 
(Đông Hải - theo Nông nghiệp Việt Nam)