Lúa giống Đài Thơm 8 bị 'nhái', nông dân ĐBSCL khốn đốn

Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) rất bất xúc trước việc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bình Thành bán lúa giống Đài Thơm 8 với giá rẻ, nhưng chất lượng rất thấp.

Đài Thơm 8 là sản phẩm độc quyền của Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) nhưng đã bị HTX “hô biến” thành giống của họ mà không lường trước hậu quả.

Theo nhiều nông dân, lúa giống mà HTX Bình Thành bán ra thị trường với giá 11.000 đồng/kg (rẻ hơn giá của hàng chính hãng). Khi họ mua về ngâm ủ thì tỷ lệ nảy mầm không cao, lúc gieo sạ tỷ lệ chỉ đạt khoảng 50 - 60%.

Ông Lê Hoàng Mỹ, 43 tuổi, ngụ thị trấn Lấp Vò, huyện Lấp Vò bức xúc: “Nhà tôi canh tác hơn 10ha, mua giống của HTX Bình Thành khi ngâm ủ lúa không lên. Chúng tôi phản ánh thì họ còn thách thức đi thưa kiện. Lúa không lên là lỗi của HTX rồi, nông dân đã phản ánh nhiều lần mà họ không nhận trách nhiệm”.

Khi PV hỏi về mẫu mã nhãn mác, bao bì của HTX Bình Thành có đúng là của SSC hay không? Ông Mỹ cho biết, không đúng mẫu mã bao bì của SSC. “Họ không có nhãn hiệu, chỉ cho lúa vào bao màu vàng, đóng gói và bán. Những lô đó không đạt chất lượng. Gần 20 nông dân mua về gieo sạ mọc không đều. Chúng tôi phản ánh thì bị họ nạt nộ”, ông Mỹ cho biết.

Theo ông Mỹ, khi phát hiện lúa giống không đạt chất lượng, ông có yêu cầu HTX Bình Thành phải đổi giống cho bà con nhưng đơn vị này không đồng ý. Tính ra HTX này phải bồi thường cho dân, nhưng trái lại họ còn thách thức. “Họ đặt điều kiện, khi cho đổi giống mới thì phải phơi giống cũ để trả cho họ và họ thu lại với giá lúa thịt (thấp hơn giá giống khoảng 5.000 đồng/kg). Như vậy, tôi có 10 công đất mà phải đi mua hai lần giống, thành ra 20 công. Mà mua lại, họ bán 11.000 đồng/kg nữa. Nếu giống không đạt đem trả lại cho họ, khi trả bị mất ký, họ lại bắt chẹt chúng tôi. Họ làm vậy là rất quá đáng”, ông Mỹ bất bình.

Sau khi sự việc xảy ra, SSC đã cử cán bộ xuống địa phương để rà soát, nắm bắt tình hình. Qua tìm hiểu, đại diện SSC nhận thấy bao bì, nhãn mác trên sản phẩm lúa Đài Thơm 8 của HTX Bình Thành không phải của SSC.
 
Mẫu bao bì của Cty Bình Thành (trái) và Mẫu bao bì của SSC (phải)
Mẫu bao bì của Cty Bình Thành (trái) và Mẫu bao bì của SSC (phải)

Ông Lê Phước Phong, Trưởng vùng Bắc Sông Hậu – SSC cho biết: “Quá trình xác minh, tìm hiểu, tôi nhận thấy mẫu bao bì mà HTX Bình Thành bán giống Đài Thơm 8 cho nông dân không phải của SSC. Trên bao bì chỉ ghi tên cơ sở sản xuất thôi. Hỏi bà con thì họ nói mua 11.000 đồng/kg, sạ xong đến khi thu hoạch xong trả tiền”.
 
Theo ông Phong, giống lúa Đài Thơm 8 là sản phẩm độc quyền của SSC. Theo tôi biết thì có một số cơ sở mua lúa ngang (lúa thịt) về làm giống. "Quy trình" làm giống của họ mua giống Đài Thơm 8 chính hãng của nông dân lúc thu hoạch, sau đó đóng bao bì bán lại cho nông dân. Họ mua tầm khoảng 6.000 đồng/kg, về phơi khô, sau đó đóng bao bì bán lại với giá 11.000 - 12.000 đồng/kg”, ông Phong thông tin thêm.

Một lần nữa ông Phong khẳng định: “Đài Thơm 8 là sản phẩm độc quyền của SSC đã được Cục Trồng trọt cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới theo Quyết định số 38/QĐ-TT-VPBH, ngày 03/03/2017. Sản phẩm mà HTX Bình Thành bán cho nông dân không phải là sản phẩm của SSC”.


Đài Thơm 8 là giống lúa thơm, đặc sản, xuất khẩu ra thế giới, việc sử dụng giống bừa bãi không rõ nguồn gốc, không theo quy chuẩn kiểm định của nhà nước và thiếu kiểm soát dẫn đến thiệt hại trước mắt: Năng suất giảm, sâu bệnh nhiều, chất lượng giống có vấn đề và quan trọng nhất là chất lượng gạo đầu ra không đạt tiêu chuẩn và thiệt hại thấy rõ, trong đó thiệt hại nhất là người nông dân.
(Trần Duy - Trọng Linh - theo báo Nông nghiệp VN)