Lúa Đài Thơm 8 chinh phục thị trường

Trên thị trường các giống lúa chất lượng cao như: Đài Thơm 8, VD20, Jasmine 85 và Thơm RVT được nông dân ưu tiên lựa chọn để đưa vào sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019. Vì vậy trong thời gian qua các giống lúa chất lượng cao trở nên khan hiếm.

Thị trường lúa gạo đang đi đúng theo xu hướng chung là các giống lúa chất lượng cao sẽ dần thay thế giống chất lượng thấp hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Trong khi một số giống như VD 20, Jasmine 85 đã có mặt trên thị trường quá lâu và không còn thể hiện những ưu thế về năng suất thì Đài Thơm 8 lại nổi lên như một hiện tượng.

Đài Thơm 8 được Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam nghiên cứu, lai tạo và được công nhận chính thức vào tháng 04/2017 nhưng đã thể hiện đầy đủ những ưu điểm của một giống mới cần có trong tình hình hiện nay, góp phần vào việc củng cố và nâng tầm vị thế của Việt Nam trên thương trường lúa gạo thế giới.

Đi dọc một vòng qua 13 tỉnh, thành của ĐBSCL, đâu đâu cũng nghe bà con nông dân nhắc về giống lúa Đài Thơm 8.

Với vẻ mặt rạng ngời anh Nguyễn Văn Việt ở Tân Mỹ, Thanh Bình, Đồng Tháp khoe: “Tôi đã sản xuất Đài Thơm 8 tính đến vụ Đông Xuân này là 4 vụ. So với trước đây tôi làm giống OM6976 thì Đài Thơm 8 ngắn ngày hơn, gạo đẹp hơn, giảm được một cữ phân thuốc, giá lại cao hơn từ 400 - 500 đ/kg”.

Chạy về Hậu Giang, gặp anh Nguyễn Văn Thảo ở Long Trị, Long Mỹ, anh hồ hởi kể: “Ở đây bà con chủ yếu trồng RVT, OM 5451 và Đài Thơm 8 nhưng tui khoái trồng giống lúa Đài Thơm 8 hơn vì nó nhẹ phân thuốc, ít bệnh, gạo ngon, năng suất cao và bán được giá hơn. Vụ Hè Thu vừa qua tui bán 6.000 đ/kg, trong khi đó OM 5451 chỉ có 5.500 đ/kg”.

Khi được hỏi, anh Võ Kim Khôi ở ấp Tân Lập, xã Long Phú, huyện Long Phú, Sóc Trăng thổ lộ: “Để bây giờ cánh đồng 200ha được phủ 100% giống lúa Đài Thơm 8 là một quá trình gian nan. Khi được giới thiệu Đài Thơm 8 tại hội thảo ở Cờ Đỏ - Cần Thơ về là tôi mua để làm ngay. Khi thu hoạch xong, tôi phải nói dối với thương lái là OM 4900 mới bán được. Theo dõi, tôi thấy Đài Thơm 8 ít tốn phân, tốc độ đẻ nhánh, đâm chồi khá mạnh, năng suất vượt trội và đặc biệt là nặng ký hơn các giống khác. Tôi thuyết phục bà con cùng làm và cánh đồng dần thay thế bởi giống Đài Thơm 8. Vụ Hè Thu vừa qua tôi rất mừng vì giá Đài Thơm 8 cao hơn các giống khác 400 đ/kg”.

Bắt được xu thế của thị trường, làm cầu nối giúp bà con nông dân cải thiện thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất phải kể đến công sức của các công ty lương thực.

Anh Nguyễn Phước Nam – Trưởng phòng Đầu tư – Công ty cổ phần Nông nghệp công nghệ cao Trung An chia sẻ: “Hiện Công ty chủ yếu xuất khẩu các giống lúa chất lượng cao như Jasmine 85, Thơm RVT, Đài Thơm 8 vào thị trường các nước châu Á. Trước đây khi chưa có Đài Thơm 8 thì xuất khẩu OM 5451. Giờ thì Đài Thơm 8 đã thay thế OM 5451 vì chất lượng gạo tốt hơn, năng suất và giá xuất khẩu cũng cao hơn”.

Thay lời kết, xin gửi đến bạn đọc những chia sẻ của anh Chính, GĐ Cty TNHH Chơn Chính, Đốc Binh Kiều, Tháp Mười, Đồng Tháp: “Thị trường lúa gạo chất lượng cao sẽ dần chiếm ưu thế là điều hiển nhiên. Đài Thơm 8 không cần phải nói nhiều về ưu điểm trong xuất khẩu. Điều tôi quan tâm là liệu chất lượng gạo xuất khẩu có còn giữ được như ban đầu không?

Nếu như hạt gạo được thu từ ruộng mà nông dân dùng giống chính hãng của Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam đạt 6,8mm, gạo đẹp, cơm dẻo, thơm mới đủ tiêu chuẩn xuất khẩu thì hiện nay có quá nhiều đơn vị sản xuất và cung ứng hàng nhái, hàng giả làm hạt gạo còn 6,5 - 6,6 mm, tỷ lệ ép lẫn cao, sẽ không thể xuất khẩu được.

Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khối lượng xuất khẩu cũng như khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu hạt gạo Việt. Doanh nghiệp cần lắm sự hỗ trợ từ các ban ngành trong việc giám sát chất lượng lúa giống, không thể để giống giả tràn lan như hiện nay”.

Khi đứng bên ngoài, chúng ta khó nhìn thấy những nỗi trăn trở, những khó khăn của các Công ty xuất khẩu lúa gạo. Để thị trường xuất khẩu được ổn định và phát triển cũng như việc xây dựng thương hiệu gạo Việt là điều cần thiết cấp bách mà doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành các cấp trong việc đảm bảo nguồn giống chất lượng để có hạt gạo chất lượng.
(Hữu Lộc - theo Nông nghiệp VN)